Trang chủTin tức Uống sữa có gây mụn không?

Uống sữa có gây mụn không?


Sữa được quảng cáo là tốt cho sức khỏe bởi nó như một nguồn cung cấp canxi thiết yếu. Sữa thậm chí còn được liệt kê vào nhóm thực phẩm ‘5 sao’. Tuy vậy, nhiều người tỏ ra ái ngại về việc sữa có thể là nguyên nhân gây ra mụn.

 một mối tương quan giữa việc tiêu thụ sữa và mụn trứng cá đã được ghi nhận trong một số nghiên cứu khoa học.

Sữa có chứa hormone IGF-1

Hormone IGF-1 trong sữa rất tốt để giúp trẻ phát triển. Tuy nhiên, ở người lớn, IGF-1 có thể dẫn đến các vấn đề về mụn trứng cá, làm tăng mụn bọc và gây viêm.

mụn trứng cá 1

IGF-1 trong sữa có thể dẫn đến các vấn đề về mụn trứng cá.

Sữa gây ra sự cố insulin

Việc tiêu thụ sữa khiến lượng insulin trong cơ thể tăng đột biến, liên quan đến việc gia tăng mụn trứng cá. Nó cũng kích hoạt sản xuất androgen, hormone testosterone kích thích dầu và gây ra mụn trứng cá.

Giới chuyên gia cũng lưu ý rằng sữa bò có chứa casein - một loại protein khác liên kết với IGF-1 - và mức độ cao của progesterone, được chuyển đổi thành một loại hormone kích thích mụn trứng cá dihydroxytesterone trong tuyến bã nhờn của con người.

Sữa thúc đẩy tuyến dầu hoạt động mạnh

Sữa đã được chứng minh là có khả năng thúc đẩy sản xuất dư thừa bã nhờn (dầu), dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông, tạo ra môi trường sinh sản lý tưởng của vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Tiêu thụ sữa có liên quan đến việc giảm doanh thu tế bào của tế bào da, dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông (và do đó nổi mụn).

Một nghiên cứu năm 2008 về việc tiêu thụ sữa ở nam thiếu niên cho thấy những đối tượng uống sữa bị nổi mụn nhiều hơn so với những đối tượng không uống sữa. Một số nghiên cứu khác cũng ủng hộ mối tương quan này giữa sữa và mụn trứng cá.

mụn trứng cá 3

Có mối tương quan giữa sữa và mụn trứng cá.

Cũng cần lưu ý rằng nhiều tác nhân khác có thể dẫn đến mụn trứng cábao gồm căng thẳng, vệ sinh kém, chăm sóc da không đúng cách, ăn kiêng, tập thể dục, di truyền, nội tiết tố, chất ô nhiễm và chất gây dị ứng môi trường.

Nhiều người không biết loại hormone và chất phụ gia nào có trong sữa ngày nay cũng như tác dụng của chúng đối với cơ thể chúng ta. Trong khi điều quan trọng là phải nghiên cứu xem bạn ăn hoặc uống gì trước khi đưa vào miệng.

mụn trứng cá 4

Ngoài việc uống sữa, nhiều tác nhân khác cũng gây mụn.

Uống sữa yến mạch có phải là giải pháp trị mụn trứng cá?

Theo giới chuyên gia, việc đổi sang một loại sữa thực vật cũng không phải là cách giúp bạn thoát khỏi nỗi ám ảnh về mụn trứng cáTất nhiên, một số loại sữa thực vật, chẳng hạn sữa làm từ yến mạch có thể không chứa casein, whey protein hoặc hormone - có thể giúp người tiêu dùng tránh các vấn đề về da và tiêu hóa - nhưng chúng có thể được pha chế với chất nhũ hóa, chất bảo quản, carrageenans và thêm đường.

Những chất này có thể gây ra các vấn đề về đường ruột và da. Giới chuyên môn khuyến cáo, khi mua sữa thay thế, bạn nên đọc nhãn thành phần trước. Tốt nhất là nên tìm danh sách thành phần sạch, đơn giản và an toàn.

mụn trứng cá 5

Việc đổi sang một loại sữa thực vật cũng không phải là cách giúp bạn thoát khỏi nỗi ám ảnh về mụn trứng cá.

Dẫu vậy, uống sữa không hoàn toàn mang lại tác dụng tiêu cựcTiến sĩ Joshua Zeichner, Phó Giáo sư Da liễu kiêm Giám đốc Nghiên cứu Mỹ phẩm và Lâm sàng tại Bệnh viện Mount Sinai (New Yorrk) cho biết các sản phẩm sữa lên men, chẳng hạn như sữa chua, giúp cung cấp men vi sinh cho cơ thể

Probiotics có trong sữa là những vi khuẩn giúp khôi phục một hệ vi sinh vật khỏe mạnh. Hệ vi sinh vật là tập hợp các vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, nấm và virus sống cộng sinh trên cơ thể chúng ta. Thỉnh thoảng tôi uống sữa tách béo chỉ để xem điều gì sẽ xảy ra và tôi rất ngạc nhiên khi thấy vết cháy nắng của mình biến mất’Tiến sĩ Joshua Zeichner nói.

Cập nhật lần cuối ngày 25/03/2022

SẢN PHẨM RILASTIL BÁN CHẠY

×