Trang chủTin tức Uống nước có thể giúp bạn giảm cân?

Uống nước có thể giúp bạn giảm cân?


Nếu bạn đang tự hỏi ‘mình nên uống bao nhiêu nước để giảm cân?’, các chuyên gia dinh dưỡng luôn sẵn sàng trợ giúp.

Ra ngoài trời để đi bộ lâu hơn, giảm mức độ căng thẳng và uống nhiều nước hơn,... Đây có vẻ là những giải pháp ít áp lực nhất và có lẽ là bền vững nhất. Nhưng liệu việc tăng lượng nước uống hàng ngày có thực sự giúp bạn đạt được mục tiêu của mình không? Bạn nên uống bao nhiêu nước để giảm cân?

giảm cân

Tăng lượng nước uống hàng ngày có thực sự giúp bạn đạt được mục tiêu không?

Theo giới chuyên gia, ngoài việc hỗ trợ các chức năng cơ bản của cơ thể, tiêu thụ đủ chất lỏng là chìa khóa để giữ mức năng lượng của bạn ở mức cao, Kimball (chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ) nói: ‘Một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng mất nước nhẹ là mệt mỏi, cảm thấy hơi uể oải. Lượng chất lỏng trong cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn khi tập thể dục. Bạn có thể cảm thấy sảng khoái và khỏe khoắn trong khi đổ mồ hôi nếu được cung cấp đủ nước, ngược lại, bạn có thể cảm thấy kiệt sức’.

Uống nhiều nước có tác dụng giảm cân không?

Nước có thể làm giảm lượng thức ăn giàu carbohydrate của bạnKimball cho biết, ngay cả khi mất nước nhẹ cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh và trong những trường hợp đó, bạn có thể chuyển sang sử dụng các loại carbohydrate tinh chế (ít chất xơ) và đường để tăng cường năng lượng. Lý do: Carbohydrate được tiêu hóa nhanh chóng, làm tăng lượng đường trong máu trong khoảng 15 phút và giải phóng serotonintạo cảm giác no.

giảm cân 1

Uống nước có thể giúp bạn giảm cơ hội tiếp cận với đồ ăn

Abby Chan, một chuyên gia dinh dưỡng ở Arizona, chia sẻ: ‘Tất nhiên, carbohydrate là một điều tốt. Một khi chúng được phân hủy thành glucose, carbohydrate là nguồn nhiên liệu chính của cơ thể bạn và chúng sẽ chiếm từ 45 đến 65% tổng lượng calo hàng ngày của bạn, theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho người Mỹ.

Tuy nhiên, lượng glucose dư thừa - nghĩa là glucose đã được tiêu thụ nhưng không được sử dụng để tạo năng lượng - được lưu trữ trong gan, cơ và các tế bào khác để sử dụng sau này hoặc được chuyển hóa thành chất béo. Tương tự, tiêu thụ một lượng lớn đường bổ sung - thường cung cấp ít giá trị dinh dưỡng nhưng có 4 calo mỗi gam - có thể góp phần làm tăng cân.

Điều đó có nghĩa là duy trì lượng chất lỏng nạp vào cơ thể và đạt được lượng khuyến nghị mỗi ngày có thể hạn chế việc ăn vặtChúng tôi không nói rằng nếu bạn uống hết chất lỏng trong ngày mà bạn cần, bạn sẽ không thèm ăn thực phẩm giàu năng lượng. Có rất nhiều thứ khác liên quan đến vấn đề này, nhưng ít nhất bạn cũng giảm tỷ lệ cơ hội tiếp cận với những loại thực phẩm đó bởi vì bạn đang gặp phải các triệu chứng mất nước ở mức độ thấp’.

Uống nước giúp bạn cảm thấy no hơn trước bữa ăn

Khi bạn uống nước (hoặc bất kỳ chất lỏng nào), dạ dày của bạn sẽ mở rộng và các tế bào thần kinh cụ thể phát hiện sự căng giãn trong cơ quan sẽ thông báo cho não của bạn rằng bạn đã no. Abby Chan nói: ‘Uống nước trước bữa ăn giúp bạn đạt được cảm giác no sớm hơn’. Kimball cho biết thêm: Nếu bạn có xu hướng trở thành người thích ăn nhiều, uống một thứ gì đó như trà thảo mộc hoặc súp dùng trước khi ăn chắc chắn có thể giúp bạn giảm bớt khẩu phần ăn’.

 

Uống nước có thể giúp tăng nhẹ sự trao đổi chất

Kimball cho biết: ‘Có niềm tin phổ biến rằng việc tăng lượng nước nạp vào sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình trao đổi chất của bạn (hay còn gọi là quá trình cơ thể bạn chuyển hóa thức ăn và đồ uống thành năng lượng). Nghiên cứu thực tế cho thấy khi chúng ta uống nước, quá trình làm ấm nước - nếu nó là nước lạnh - cần năng lượng, do đó làm tăng nhẹ quá trình trao đổi chất. Mặc dù lợi ích này có thể có, nhưng nó chỉ đóng một vai trò rất nhỏ trong tổng số calo bị đốt cháy trong một ngày.

giảm cân 2

Uống nhiều nước không thực sự là một yếu tố giúp giảm cân.

Hơn nữa, sự tăng cường trao đổi chất chỉ có thể xảy ra nếu bạn bị mất nước kinh niên - nghĩa là bạn đã giảm lượng nước nạp vào trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Tôi không nói điều đó sẽ luôn xảy ra, nhưng có thể là bạn sẽ có tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn một chút nếu bạn bị mất nướcVì vậy, khi bạn uống nhiều chất lỏng hơn để khắc phục điều đó, bạn có thể thấy sự điều chỉnh nhỏ trong quá trình trao đổi chất, nhưng nó không thực sự là một yếu tố giúp giảm cân.

Những điều cần lưu ý

Uống nước và tiêu thụ chất lỏng có thể góp phần giảm cân, thông qua việc hạn chế cảm giác thèm ăn nhiều carb hoặc đường, thúc đẩy cảm giác no hoặc tăng sự trao đổi chất của bạn. Nhưng không có một câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi ‘tôi nên uống bao nhiêu nước để giảm cân?. Nước cũng không phải là thần dược giảm cân. Thay vào đó, việc duy trì đủ nước nên được xem là một thành phần của chiến lược toàn diện để đạt được các mục tiêu sức khỏe của bạn.

giảm cân 3

Duy trì đủ nước nên được xem là một thành phần của chiến lược toàn diện để đạt được các mục tiêu sức khỏe của bạn.

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc cố gắng giảm cân, cả hai chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên lên lịch hẹn với chuyên gia hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Kimball nói: Số tiền mà bạn chi cho một cuộc tư vấn có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí hơn trong trường hợp bạn mắc phải những sai lầm về giảm cân’.

Cập nhật lần cuối ngày 25/03/2022

SẢN PHẨM RILASTIL BÁN CHẠY

×