Trang chủTin tức Thoa bao nhiêu kem chống nắng là đủ?

Thoa bao nhiêu kem chống nắng là đủ?


Bạn cần sử dụng kem đúng liều lượng để đạt hiệu quả chăm sóc da tốt nhất.

là gì?

Thoa bao nhiêu kem chống nắng là đủ?

Bạn cần thoa kem chống nắng đúng liều lượng. Nguồn ảnh: Internet 

Kem chống nắng là một loại ở dạng xịt hoặc gel, có tác dụng hấp thụ hoặc phản xạ một lượng tia UV (tia cực tím) từ ánh sáng mặt trời, từ đó giúp da bạn chống cháy nắng. Ngoài ra kem chống nắng cũng có thể giúp bạn da và chảy xệ.

Bên cạnh những tác động tích cực, ánh nắng mặt trời luôn ẩn chứa trong tia cực tím UV A/B/C những nguy cơ gây hại cho làn da như cháy nắng, bỏng nắng, sạm da, lão hoá sớm, da đồi mồi,… nghiêm trọng nhất là nguy cơ ung thư da. Vì thế, sử dụng sản phẩm chống nắng hàng ngày là điều cần thiết để bảo vệ da khỏi các tác nhân xấu.

Kem chống nắng có 2 chỉ số quan trọng mà bạn cần quan tâm để lựa chọn phù hợp, đó là SPF và PA. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Chỉ số SPF và PA

SPF (Sun Protection Factor) đo khả năng chống tia UVB. Về cơ bản, SPF càng cao thì da càng được bảo vệ khỏi tia UVB, cũng như thời gian được bảo vệ lâu hơn (mà không phải bôi kem lại).

PA (Protection Grade of UVA) đo khả năng chống tia UVA. Có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với mức độ chống tia UVA yếu (4h), vừa (8h) và mạnh (12h).

Chỉ số SPF và PA

Tất cả các loại sản phẩm chống nắng trên thị trường đều chống được UVB, nhưng không phải loại nào cũng có chỉ số PA. Bạn nên chọn loại chống nắng có cả 2 chỉ số SPF và PA để được bảo vệ một cách trọn vẹn. Các sản phẩm chống nắng bảo vệ da khỏi 2 tia UVB và UVA trên bao bì thường ghi như sau:

SPF… PA… (Ví dụ SPF50 PA+++)

UVA/UVB hoặc UV A/B, thậm chí nếu là UV A/B/C thì quá tuyệt

Broad Spectrum hoặc Full Spectrum (phổ rộng)

Dùng bao nhiêu kem chống nắng là đủ?

Một nghiên cứu năm 2016 đã cho thấy mối liên quan giữa tiền sử bị cháy nắng nghiêm trọng với nguy cơ phát triển ung thư da cao hơn sau này.  Theo The Skin Cancer Foundation, một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ làn da của bạn là sử dụng kem chống nắng phổ rộng chống lại tia UVA và UVB. Cùng với đó, việc sử dụng kem chống nắng với lượng phù hợp là một bước quan trọng để giảm nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Theo Chuyên gia da liễu Erum N.Ilyas của thương hiệu AmberNoon, liều lượng lý tưởng là một ounce kem chống nắng lên toàn bộ cơ thể, tương đương khoảng một ly rượu đầy. Còn đối với da mặt, thì bác sĩ da liễu Cynthia Bailey, người sáng lập của Dr. Bailey Skin Care cho biết, đầu và cổ chiếm 4% diện tích bề mặt. Vì thế lượng kem chống nắng cần thiết cho khuôn mặt và cổ là khoảng 0,04 ounce, tương đương phần đáy ly thủy tinh.

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, 0,04 ounce có thể rất khó hình dung. Vì thế, bạn cần có một hình ảnh trực quan để biết lượng kem chống nắng cần thoa trên mặt là bao nhiêu? Vì vậy, bạn hãy thử thực hiện theo cách của các chuyên gia.
    
Bằng ml

Nếu có ống tiêm hoặc bình đo lường ở nhà, chúng có thể hữu ích khi bạn cần thoa kem chống nắng. Lượng cần thiết cho da mặt sẽ là khoảng từ 1-2ml.

Theo gam

Một số người cảm thấy thoải mái hơn khi đánh giá thứ gì đó theo trọng lượng. Tỷ lệ quy đổi từ gam sang ml hay ngược lại sẽ là 1-1. Vì vậy lượng kem chống nắng phù hợp cho da mặt sẽ là khoảng từ 1-2g. Tuy nhiên, cách này có thể hơi phức tạp bởi với những loại kem chống nắng dạng lỏng, dạng xịt hay dạng kem, chúng có thể có trọng lượng khác nhau. 

Anh Đào (TH)
Cập nhật lần cuối ngày 01/03/2022

SẢN PHẨM RILASTIL BÁN CHẠY

×