Trang chủTin tức Rạn da tuổi dậy thì: Khắc phục thế nào?

Rạn da tuổi dậy thì: Khắc phục thế nào?


Tình trạng có thể không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và tuổi dậy thì. Vậy “ tuổi dậy thì có hết không hay rạn da ở tuổi dậy thì khắc phục thế nào?” là những vấn đề đang rất được quan tâm.

Rạn da

Hiểu một cách đơn giản, rạn da là một dạng sẹo, hình thành khi da căng hoặc co lại nhanh chóng. Thực chất, đây là sự thay đổi đột ngột khiến collagen và elastin hỗ trợ làn da bị vỡ. Khi da lành lại, vết rạn da sẽ xuất hiện. Tình trạng này không thể tự biến mất nhưng điều trị sẽ giúp làm mờ dấu hiệu này.

Đối với tuổi dậy thì, cả nam và nữ đều có thể bị rạn da. Ngay cả những người tập thể hình có ít mỡ cũng sẽ hình thành vết rạn da đùi, rạn da mông hay rạn da bụng khi cơ bắp phát triển hoặc đột nhiên tăng cân và điều làm những đối tượng này lo lắng chính là “rạn da ở tuổi dậy thì có hết không?”

Trên thực tế, trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên phải đối mặt với nhiều cuộc đấu tranh trong quá trình lớn lên, với các vấn đề như: Sự thay đổi của cơ thể, trách nhiệm/ sự điều chỉnh với cuộc sống xã hội.... Trong đó thay đổi của cơ thể là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, đặc biệt trong giai đoạn dậy thì và rạn da là hiện tượng rất phổ biến.

Nguyên nhân khiến trẻ trong độ tuổi dậy thì bị rạn da có thể là do da bị căng quá mức. Chúng có thể xuất hiện ở bụng, ngực, hông và đùi. Do các mô liên kết và collagen ở những vùng này bị kéo căng quá mức khiến vết sẹo đỏ / tím xuất hiện. Các yếu tố khác khiến thanh thiếu niên dễ bị rạn da bụng, rạn da mông hay rạn da đùi bao gồm nguy cơ di truyền hoặc tiền sử gia đình bị rạn da, mang thai, thừa cân hoặc béo phì hoặc dùng thuốc cortisol.

Nhiều bậc cha mẹ và thanh thiếu niên sử dụng Internet để tìm hiểu xem họ có thể làm gì với các vết rạn da ở tuổi dậy thì. Họ sẽ tìm thấy những lời khuyên như dùng thử bã cà phê, nước chanh, vitamin E cho đến một loạt các loại kem bôi chống rạn da. Tuy nhiên, đây chỉ là các biện pháp khắc phục tại nhà và cần cân nhắc khi sử dụng. Các biện pháp khắc phục như dùng bơ ca cao, dầu vitamin E và glycol có thể sẽ làm cho vết rạn da mờ dần hoặc biến mất. Quan trọng là chúng sẽ không gây hại nếu bạn thử chúng.

Về mặt y học, có một số cách để khắc phục rạn da cho trẻ ở tuổi dậy thì, bao gồm:

  • Kem retinoid giúp xây dựng lại collagen trong da, có thể giúp làm cho các mô sẹo hồi phục trông giống như da chưa bị tổn thương và cải thiện sự xuất hiện của các vết rạn da.
  • Liệu pháp ánh sáng và laser: Những liệu pháp này giúp kích thích sự tăng trưởng của collagen hoặc elastin trong da, giúp làm giảm tình trạng rạn da đùi, rạn da mông hay rạn da bụng.
  • Microdermabrasion: Đây là một thiết bị cầm tay thổi các tinh thể vào da, tinh chỉnh lớp da làm cho da trở lại bình thường.

Tóm lại, nếu con bạn xuất hiện các vết rạn da xuất hiện trên cơ thể, đừng vội vàng áp dụng các biện pháp khắc phục nào khi chưa có sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Cập nhật lần cuối ngày 31/07/2021

SẢN PHẨM RILASTIL BÁN CHẠY

×