Trang chủTin tức Mách bạn cách xử lý khi da bị dị ứng mỹ phẩm

Mách bạn cách xử lý khi da bị dị ứng mỹ phẩm


Tất cả các loại mỹ phẩm từ , nước hoa hồng, kem , , phấn, son… đều có khả năng gây dị ứng cho làn da bạn.

Có 2 tình trạng dị ứng thường xảy ra.

Mách bạn cách xử lý khi da bị dị ứng mỹ phẩm

Trường hợp thứ nhất: Phản ứng dị ứng cấp tính xảy ra nhanh trong vòng 24 giờ kể từ lúc dùng mỹ phẩm. Tại vùng da bị dị ứng sẽ nổi các nốt mụn nước, mẩn đỏ. Bạn cũng có thể gặp tình trạng sưng phù, da bị kéo căng, một số người có triệu chứng tiết dịch. Dịch tiết từ da đọng lại thành vảy vàng như sáp ong, khiến người bệnh bị ngứa rát vô cùng khó chịu.

Trường hợp thứ hai: Phản ứng dị ứng diễn ra chậm, có thể là 1 tuần, 1 tháng, hay nhiều tháng hoặc 1 – 2 năm mới thấy tác dụng phụ. Vùng da bị dị ứng mỹ phẩm sẽ tối màu rồi sạm dần lại. Vùng da sạm có thể là một đốm nhỏ hay thành cả một mảng lớn. Da mất độ tươi sáng, trông hơi tím tái. Cũng có trường hợp da bị ửng đỏ và sần, nổi lên nhiều mụn mủ, mụn cám lấm tấm, da nhìn rất mỏng và nhăn. Nhiều người có thể bị giãn mạch khiến da mặt đỏ ửng, đặc biệt là khi ra nắng. Khắp mặt ngứa rát nhất là khi đi ngoài trời gió hoặc gặp mưa.

Cách xử lý khi da bị dị ứng mỹ phẩm

Mách bạn cách xử lý khi da bị dị ứng mỹ phẩm

1. Dừng ngay tất cả các loại mỹ phẩm

Có thể tại thời điểm da bị dị ứng mỹ phẩm, bạn đang sử dụng rất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau nên khó có thể biết được bạn bị dị ứng với loại nào. Do đó, tốt nhất hãy dừng dùng tất cả các loại mỹ phẩm. Tiếp đó, tiến hành kiểm tra với từng loại bằng cách bôi một chút lên vùng da ở tay và đợi phản ứng. Tuy nhiên, với tình trạng phản ứng chậm thì việc tìm ra loại mỹ phẩm gây dị ứng sẽ khó khăn hơn. Bạn có thể phải nhờ đến chuyên gia da liễu để tìm ra nguyên nhân.

2. Chăm sóc da mặt bị dị ứng

Rửa mặt nhẹ nhàng bằng nước sạch, có hòa thêm chút nước muối sinh lý. Sau khi rửa thấm khô da, tuyệt đối không sờ tay lên mặt, không nặn, cạy mụn. Che chắn vùng mặt cẩn thận mỗi khi đi ra ngoài.

3. Đi khám da liễu

Bị dị ứng mỹ phẩm có thể dẫn đến tình trạng viêm da nghiêm trọng. Do đó, bạn tuyệt đối không tự ý bôi thêm bất kỳ loại thuốc, kem nào hay đắp lá lên mặt. Bởi nó dễ khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn.

Ngay khi có những dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm, bạn nên đi khám da liễu để xác định tình trạng viêm nhiễm và được tư vấn phác đồ điều trị hợp lý nhất. 

4. Chăm sóc da bị sạm do không hợp mỹ phẩm

Trường hợp dị ứng nhẹ, không gây viêm mà chỉ làm da bị sạm do không hợp với các thành phần của mỹ phẩm thì bạn cần dừng sử dụng loại mỹ phẩm đó. Luôn bôi khi ra ngoài. Đồng thời sử dụng thêm các dược phẩm giúp làm mờ vết thâm.

5. Tìm mua mỹ phẩm chính hãng

Để tránh tình trạng da bị dị ứng mỹ phẩm, bạn cần thận trọng trước khi sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm nào. Chỉ tới những địa chỉ bán mỹ phẩm uy tín để mua hàng. Trước khi sử dụng, hãy test thử một chút lên mu bàn tay và đợi phản ứng. Sau một thời gian, nếu tình trạng da xuất hiện những dấu hiệu lạ thì cần ngừng sử dụng ngày lập tức.

Hoa Thanh

Thông tin bài viết được thu thập và tổng hợp từ Nguồn Internet chỉ mang tính chất tham khảo.

Cập nhật lần cuối ngày 06/12/2021

SẢN PHẨM RILASTIL BÁN CHẠY

×