Trang chủTin tức Lo lắng và mụn trứng cá: Mối liên hệ là gì?

Lo lắng và mụn trứng cá: Mối liên hệ là gì?


Bạn đang căng thẳng vì mụn trứng cá của bạn hay sự căng thẳng của bạn là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá của bạn? Có thể cả hai đều là nguyên nhân dẫn đến mụn.

Bạn có biết rằng khi bạn bị căng thẳng, thì cơ thể và làn da của bạn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Mụn trứng cá gây lo lắng

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), mụn trứng cá ảnh hưởng nhiều hơn đến vẻ ngoài của bạn. Nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cảm xúc của bạn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bạn có thể phát triển lo âu cũng như trầm cảm, tự ti và giảm chất lượng cuộc sống.

Ví dụ, trẻ em có thể bị bắt nạt khi chúng bị mụn trứng cá, điều này có thể gây tổn hại đến lòng tự trọng của chúng. Thanh thiếu niên có thể muốn ở một mình và ít kết bạn. Nó có thể làm cho họ cảm thấy cạnh tranh.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thanh thiếu niên bị mụn trứng cá - ngay cả ở dạng nhẹ - có thể sẽ không tập thể thao, tham gia lớp học hoặc đi làm thêm. Đó là tất cả bởi vì họ đã nói rằng làn da của họ khiến họ cảm thấy tự ti, xấu xí hoặc xấu hổ.

Lo lắng và mụn trứng cá: Mối liên hệ là gì? 1Mụn trứng cá khiến người bị mụn tự ti hoặc trầm cảm.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những người bị mụn trứng cá thường phát triển lo lắng hoặc trầm cảm. Và mụn càng kéo dài (và có thể nặng hơn theo thời gian), nó càng ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc của mỗi người. Điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn và giúp da sạch mụn.

Lo lắng gây ra mụn

Lo lắng có thể làm tăng các triệu chứng và bùng phát nếu bạn đang bị mụn trứng cá hoặc các bệnh về da khác như bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ giữa căng thẳng và mụn bùng phát.

Để đối phó với căng thẳng, cơ thể chúng ta sản xuất nhiều nội tiết tố androgen hơn, một loại hormone. Những kích thích tố này kích thích các tuyến dầu của da và các nang lông, có thể dẫn đến mụn trứng cá. Đó là lý do tại sao khi chúng ta bị căng thẳng liên tục, mụn trứng cá cũng phát sinh liên tục.

 

Lo lắng và mụn trứng cá: Mối liên hệ là gì? 2Căng thẳng khiến tình trạng mụn trứng cá của bạn bị kéo dài.

Căng thẳng có thể làm bùng phát mụn và làm trầm trọng thêm tình trạng mụn hiện có. Thêm vào đó, khi bạn căng thẳng, bạn sẽ ngủ không ngon giấc, ăn uống kém lành mạnh và không duy trì thói quen chăm sóc da. Điều đó có thể thúc đẩy mụn trứng cá nổi lên.

Và khi bạn bị căng thẳng kinh niên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hệ thống miễn dịch của bạn phục hồi chậm hơn. Vì vậy, tình trạng mụn của bạn có thể kéo dài hơn và có thể dẫn đến sẹo khi bạn liên tục bị căng thẳng.

Bạn càng kiểm soát được sự lo lắng của mình, làn da của bạn sẽ càng trở nên tốt hơn. Liệu pháp trò chuyện, thiền, thái cực quyền, yoga và các cơ chế đối phó khác có thể giúp làn da của bạn không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc.

Bài viết trên chia sẻ mối liên hệ giữa lo lắng và mụn trứng cá. Bạn hãy nhớ rằng việc căng thẳng, lo lắng không chỉ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn khiến tình trạng mụn thêmtồi tệ. Vì vậy nếu cảm thấy khó khăn, áp lực trong cuộc sống thì hãy hít thật sâu và tìm cách thư giãn nhé. Đừng để những lo toan trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sắc đẹp của mình. Chúc bạn luôn vui vẻ và khỏe đẹp!

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women.

Cập nhật lần cuối ngày 03/12/2022

SẢN PHẨM RILASTIL BÁN CHẠY

×