Trang chủTin tức Làm thế nào để bảo vệ da dưới ánh mặt trời?

Làm thế nào để bảo vệ da dưới ánh mặt trời?


Làm thế nào để bảo vệ da dưới ánh mặt trời?

Tia cực tím (UV) của mặt trời có thể gây hại cho làn da của bạn chỉ trong vòng 15 phút. Khi ở dưới ánh nắng mặt trời quá lâu, da có thể bị tổn thương, cháy nắng, dẫn đến hình thành những nếp nhăn và đốm đồi mồi. Việc bảo vệ da đúng cách có thể giúp bạn ngăn chặn được các nguy cơ tổn thương da và ung thư da.

1. Tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Bạn có thể tránh để da mình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bằng một vài cách sau:

  • Hạn chế ra ngoài khi trời nắng gắt, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 16h chiều trong ngày.
  • Bạn có thể giảm nguy cơ tổn thương da và ung thư da bằng cách tránh nắng dưới bóng râm, sử dụng ô hoặc tán cây.
  • Mặc quần áo đeo kính râm cũng được xem là một biện pháp hữu hiệu giúp bạn bảo vệ da. Trước khi ra ngoài, bạn nên lựa chọn mặc các loại áo sơ mi dài tay, váy hoặc quần dài được làm từ chất liệu có khả năng chống nắng tốt. Áo khô có thể chống tia cực tím tốt hơn nhiều so với áo ẩm, và áo tối màu thường có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV tốt hơn so với áo sáng màu. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những trang phục đạt tiêu chuẩn quốc tế đi kèm với các thông tin về hệ số chống tia cực tím của nó.

Ngoài ra, để bảo vệ da khỏi những tác hại từ tia cực tím của ánh nắng mặt trời, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Ánh sáng mặt trời hoạt động mạnh nhất ở khu vực gần xích đạo hoặc những nơi có độ cao lớn, chẳng hạn như trên núi.
  • Da bạn sẽ dễ bị cháy nắng hơn khi ở gần những bề mặt có độ phản chiếu các tia cực tím cao, chẳng hạn như nước, cát, mặt đường, xi măng và tuyết. Những bề mặt này có khả năng phản chiếu hơn 1⁄2 các tia UV.
  • Thực tế, nguy cơ bị ảnh hưởng bởi tia cực tím của mỗi loại da là khác nhau. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có màu da sẫm thường ít có nguy cơ chịu ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời nhờ vào cơ chế tự bảo vệ cao hơn.

2. Sử dụng mũ rộng vành

Để giúp làn da của bạn được bảo vệ tốt nhất, bạn nên đội một chiếc mũ rộng vành che kín được các vùng như mặt, tai và gáy khi đi ra ngoài trời. Các loại mũ chống nắng nên được làm từ vải bố. Nên tránh các loại mũ rơm có lỗ vì ánh sáng mặt trời có thể chiếu qua. Ngoài ra, bạn cũng nên đội mũ sẫm màu để bảo vệ da tốt hơn khỏi tia cực tím.

Trong trường hợp sử dụng mũ lưỡi trai, bạn cũng nên bảo vệ tai và gáy bằng cách mặc quần áo che nắng, hoặc sử dụng chỉ số SPF 15 trở lên cho những khu vực đó.

Làm thế nào để bảo vệ da dưới ánh mặt trời?
Bảo vệ da dưới ánh mặt trời bằng mũ vành rộng

3. Sử dụng các sản phẩm chống nắng phù hợp

Bạn có thể bảo vệ da của mình khỏi tác hại của tia cực tím bằng cách thoa kem chống nắng có chỉ số hoặc cao hơn trước khi ra ngoài trời, ngay cả trong những ngày trời có mây hoặc mát mẻ. Đặc biệt, bạn cần chú ý thoa một lớp kem chống nắng dày lên tất cả các phần da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, để ngăn chặn hiệu quả tia UV không gây ảnh hưởng xấu tới làn da, bạn cần kết hợp sử dụng kem chống nắng với các biện pháp bảo vệ da khác đã được đề cập ở trên.

Hầu hết các sản phẩm kem chống nắng hoạt động bằng cách hấp thụ, phản xạ hoặc phân tán ánh sáng mặt trời. Chúng có chứa các chất hoá học tương tác với làn da để bảo vệ da khỏi tia UV. Tuy nhiên, không phải loại kem chống nắng nào cũng có thành phần giống nhau. Da bạn có thể bị kích ứng khi sử dụng sản phẩm không phù hợp. Do đó, bạn nên chú ý lựa chọn và kiểm tra phản ứng của da một cách cẩn thận đối với bất kỳ loại kem chống nắng nào.

Tất cả các loại kem chống nắng đều có chỉ số chống nắng (SPF) nhất định nhằm giúp bạn đánh giá mức độ hiệu quả của chúng trong việc ngăn chặn tia UV. Chỉ số SPF của kem chống nắng càng cao thì khả năng bảo vệ da của chúng càng mạnh mẽ. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF 15 hoặc cao hơn.

Ngoài ra, cứ sau khoảng hơn 2 giờ ở ngoài nắng và sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi, bạn cần thoa lại kem chống nắng một lần nữa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra kỹ lượng ngày hết hạn của kem chống nắng. Thông thường, các loại kem chống nắng sẽ có thời hạn sử dụng không quá 3 năm, tuy nhiên thời hạn này sẽ rút ngắn hơn nếu kem tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Bên cạnh kem chống nắng, một số sản phẩm trang điểm hoặc dưỡng môi cũng có chứa các thành phần chống nắng tương tự. Nếu chúng không có chỉ số SPF là 15 hoặc thấp hơn, bạn nên sử dụng thêm các biện pháp bảo vệ da khác.

HOTLINE 0868 100 768 - Tư vấn Rilastil thương hiệu dược mỹ phẩm cao cấp đến từ Italia: Các dòng sản phẩm Rilastil , Cho , Nâng cơ giảm nhăn tức thì, Chống ở phụ nữ mang thai và trị tuổi dậy thì.

Nguồn tham khảo: webmd.com - cdc.gov - cancer.ne

Thông tin bài viết được thu thập và tổng hợp từ Nguồn Internet chỉ mang tính chất tham khảo.

Cập nhật lần cuối ngày 18/08/2021

SẢN PHẨM RILASTIL BÁN CHẠY

×