Trang chủTin tức Hướng dẫn cơ bản về độ pH và làn da của bạn

Hướng dẫn cơ bản về độ pH và làn da của bạn


Da là bộ phận rất quan trọng, bởi đây là hàng rào bảo vệ giữa cơ thể và thế giới bên ngoài. Trong đó, độ pH ảnh hưởng đến đến tình trạng sức khỏe và các chức năng của da. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến độ pH trên da, làm cho giá trị pH trên da thay đổi tạm thời như khi rửa mặt, tiếp xúc với nước hoặc các sản phẩm chăm sóc da khác.

Hướng dẫn cơ bản về độ pH và làn da của bạn

1. Độ pH là gì?

Thuật ngữ pH là một con số được đề cập đến khi xác định tính axit hay tính kiềm trên thang đo từ 0 đến 14. PH liên quan đến hoạt động của các ion hyđro, là các phần tử mang điện tích dương hoặc âm trong dung dịch gốc của nước. Trong đó hydro chiếm 2/3 lượng nước, nước là hai phân tử hydro cộng với một phân tử oxy.

Độ pH của dung dịch được biểu thị bằng thang số chạy từ 0 đến 14. Bất kỳ thứ gì dưới 7 được coi là có tính acid, trong khi đó bất kỳ thứ gì có độ pH lớn hơn 7 được coi là có tính kiềm. Nước chanh có độ pH là 2 có tính acid, trong khi amoniac có độ pH là 12 có tính kiềm cao. Điều quan trọng cần biết đó là dù sự khác biệt giữa các số pH có thể nhỏ theo phép toán thông thường, nhưng với thang đo pH là logarit không phải tuyến tính. Điều đó có nghĩa là sự gia tăng gấp mười lần giữa các độ pH liên tiếp. Đây là lý do vì sao độ pH=3 mạnh gấp 100 lần so với độ pH=5.

2. Độ pH của da là gì?

Độ pH của da ảnh hưởng đến rất nhiều đến sức khỏe và chức năng của làn da. Trên bề mặt da tự nhiên của con người có tính acid, do vậy nó tương thích với các sản phẩm chăm sóc da có tính acid. Mặc dù, các nghiên cứu về phạm vi pH trên bề mặt da đưa ra nhiều con số khác nhau, nhưng nghiên cứu thu thập được cho thấy độ pH trung bình của da là 4,7.

Da của nam giới có xu hướng có tính acid cao hơn làn da của nữ giới, mặc dù độ pH của da tăng lên theo tuổi tác nhưng nó vẫn có tính acid. Khi con người sinh ra, làn da của chúng ta có độ pH trung tính trở nên có tính acid trong vòng vài tuần đầu sau khi sinh.

XEM THÊM: Độ pH của da là gì và bao nhiêu là bình thường?

Hướng dẫn cơ bản về độ pH và làn da của bạn
Làn da khi mới sinh có độ pH trung tính và trở nên có tính acid trong vòng vài tuần sau đó

3. Lớp phủ acid của da là gì?

Da có một lớp màng bảo vệ trên bề mặt, được gọi là lớp phủ acid. Lớp phủ acid đóng một vai trò quan trọng bằng cách làm việc với các thành phần tự nhiên cho da như ceramides, cholesterol, enzyme, mồ hôi và thậm chí là dầu của chính làn da. Lớp phủ acid có tác dụng bảo vệ bề mặt da và các lớp dưới khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài.

Độ pH có tính axit của da cũng đóng một vai trò trong việc giữ cân bằng hệ vi sinh vật mỏng manh của da. Hệ vi sinh vật có tính acid làm cho các mầm bệnh có hại sinh sôi khó khăn hơn, nhưng lại cho phép các vi sinh vật có lợi phát triển.

4. Độ pH ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

Nếu độ pH của da bị rối loạn, thay đổi liên tục ở mức độ mạnh có thể dẫn đến hoặc làm trầm trọng thêm nhiều vấn đề về da, bao gồm các rối loạn da thông thường và cảm giác khô, căng khi rửa bằng xà phòng dạng thanh hoặc nước (hầu hết các loại xà phòng đều có tính kiềm). Để tránh những vấn đề này, nhiều người tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc da cân bằng độ pH, nhưng không phải tất cả các sản phẩm đều được dán nhãn với đúng mức độ pH của chúng. Các nhà sản xuất hóa mỹ phẩm hiểu được tầm quan trọng độ pH của các sản phẩm chăm sóc da ảnh hưởng đến làn da nên họ thường thực hiện các bước theo công thức để đảm bảo sự cân bằng. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da rửa sạch có cân bằng độ pH và thực hiện chúng theo quy trình để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn đang tự hỏi “cân bằng độ pH” nghĩa là gì, thì nó dùng để chỉ các sản phẩm được pha chế với độ pH nằm trong phạm vi của làn da bình thường, khỏe mạnh. Phạm vi pH từ 4-7 thường được áp dụng nhiều nhất trong các sản phẩm. Mặc dù đúng là một số sản phẩm chăm sóc da có số pH nằm ngoài phạm vi này, nhưng trong hầu hết các trường hợp, điều này không phải là lý do đáng lo ngại cho các vấn đề về da. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gián đoạn nhẹ về độ pH của da (chẳng hạn như do sử dụng kem khoáng có độ pH là 7,5 hoặc chất tẩy da chết có chứa AHA hoặc BHA có độ pH là 3,6) là tạm thời. Da sẽ tự cân bằng với độ pH bình thường của nó trong vòng một giờ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm có tính axit kích thích da sản xuất các chất quan trọng để giúp da trở nên mịn màng, mềm mại và đủ nước. Mặt khác, sử dụng các sản phẩm có tính axit cao (pH 2,5 hoặc thấp hơn) hoặc kiềm (pH 8 trở lên) thường xuyên sẽ gây ra sự gián đoạn đáng kể trong độ pH trên da. Do đó, da sẽ mất nhiều thời gian hơn để trở lại bình thường. Trong thời gian này, da sẽ dễ bị tổn thương hơn, bởi các yếu tố này có thể gây ra mụn và các dấu hiệu của bệnh chàm, mẩn đỏ và nhạy cảm. Đó là nguyên nhân cho thấy việc sử dụng hàng ngày các sản phẩm có độ pH quá cao hoặc quá thấp có thể thấy rõ và dần dần gây hại cho da.

Hướng dẫn cơ bản về độ pH và làn da của bạn
Độ pH bị rối loạn khiến da dễ bị tổn thương và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng

5. Độ pH của các sản phẩm chăm sóc da

Hầu hết các sản phẩm chăm sóc da đều được cân bằng độ pH, dưới đây là các phạm vi pH phổ biến cho các danh mục chính của sản phẩm chăm sóc da như:

  • Nước : pH 4,5–7
  • Toner: pH 5–7
  • : pH 5–7,5
  • Chất AHA và BHA: pH 3,2–3,9, với bất kỳ giá trị nào từ 3 đến 4 được coi là hiệu quả nhất
  • Kem : pH 5–7
  • Huyết thanh: pH 4–6
  • Sản phẩm vitamin C (axit ascorbic): pH 2,6–3,2
  • Sản phẩm retinol: pH 3,7–5

Các sản phẩm chăm sóc da khác nhau có độ pH khác nhau nhưng lại được sử dụng trong một quy trình chăm sóc da. Nhiều người lo ngại rằng làm như vậy sẽ khiến một hoặc cả hai sản phẩm không hoạt động vì các mức độ pH khác nhau xung đột với nhau. Do vậy, họ thường đợi từ 20 phút trở lên trước khi áp dụng một sản phẩm chăm sóc da khác. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng các sản phẩm khác ngay sau đó mà không phải chờ đợi. Bởi vì, một khi phạm vi pH của sản phẩm gốc nước được thiết lập, nó sẽ giữ trong phạm vi đó ngay cả khi được áp dụng cùng lúc với các sản phẩm nằm ngoài phạm vi pH đó. Các thành phần mà các nhà hóa học sử dụng để thiết lập phạm vi pH có trong sản phẩm chăm sóc da đủ mạnh để giữ nó trong phạm vi mong muốn khi kết hợp với nhiều sản phẩm khác nhau.

Việc thay đổi độ pH trên da dễ dàng hơn nhiều so với việc thay đổi trên các sản phẩm chăm sóc da. Để cân bằng độ pH của sản phẩm ra khỏi phạm vi của nó hoặc làm thay đổi đáng kể độ pH của các sản phẩm khác, bạn cần phải thêm nhiều nước (có nghĩa là tăng thêm nhiều ion hydro vào dung dịch hơn), nhiệt và thời gian. Độ pH của sản phẩm có thể thay đổi khi nhiệt độ thay đổi. Khi nhiệt độ tăng lên, nước trong dung dịch sẽ tạo ra nhiều phân tử hydro hơn. Đáng ngạc nhiên, sự gia tăng nhiệt độ lớn không làm thay đổi độ pH nhiều như vậy. Ví dụ: độ pH của nước ở 77 độ F là 7 (trung tính) và khi nhiệt độ tăng lên 122 độ F (hiếm gặp ở nhiều nơi trên thế giới) thì độ pH giảm xuống 6,6, đây không phải là một sự sụt giảm lớn mà đây là một ví dụ về nhiệt độ cực cao. Trong điều kiện sử dụng bình thường, về mặt hóa học thì sản phẩm có độ pH cao hơn không thể làm cho sản phẩm có độ pH thấp hơn mất đi tác dụng và điều ngược lại cũng đúng. Bạn có thể đạt được những lợi ích của tất cả các thành phần này mang lại mà không cần phải điều chỉnh thói quen.

Gần đây, có nhiều lo ngại rằng rửa bằng nước máy thông thường có thể phá vỡ độ pH của da, thay vào đó bạn nên rửa bằng nước có ga. Vấn đề là do nước máy có độ pH là 7 và được coi là quá cao so với độ pH của da từ 5,5 đến 4,5. Người ta khẳng định rằng, vì nước có ga có độ pH là 5,5 nên nó tương thích với da hơn. Tuy nhiên, điều này là không đúng bởi hầu hết nước có ga không có độ pH là 5,5. Thay vào đó có độ pH từ 3 đến 4, nhưng khi nước có ga có độ pH là 5,5 thì độ pH này vẫn cao hơn độ pH tự nhiên trên bề mặt da của hầu hết mọi người. Bên cạnh đó, độ pH trung tính bằng 7 có trong nước máy ít gây ảnh hưởng đến độ pH tự nhiên của da hơn bất kỳ số pH nào khác. Vì vậy, bạn có thể rửa mặt bằng nước máy cũng không làm ảnh hưởng đến độ pH trên da.

Tóm lại, độ pH trên da rất quan trọng ảnh hưởng đến trực tiếp sức khỏe và chức năng của làn da. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc da bạn cần chú ý đến việc cân bằng độ pH bằng cách lựa chọn các sản phẩm và thực hiện đúng quy trình chăm sóc da để có một làn da khỏe mạnh.

HOTLINE 0868 100 768 - Tư vấn Rilastil thương hiệu dược mỹ phẩm cao cấp đến từ Italia: Các dòng sản phẩm Rilastil , Cho , Nâng cơ giảm nhăn tức thì, Chống ở phụ nữ mang thai và trị tuổi dậy thì.

Nguồn tham khảo: paulaschoice.com

Thông tin bài viết được thu thập và tổng hợp từ Nguồn Internet chỉ mang tính chất tham khảo.

Cập nhật lần cuối ngày 23/09/2021

SẢN PHẨM RILASTIL BÁN CHẠY

×