Trang chủTin tức Che ô không có tác dụng tránh tia UV

Che ô không có tác dụng tránh tia UV


Che ô không có tác dụng tránh tia UV

hay chống tia UV bằng cách sử dụng ô là điều mà chúng ta đang dùng. Tuy nhiên liệu che ô có thực sự chống nắng và ngăn cản sự xâm nhập của tia UV?

1. Tổng quát về tia UV

Tia UV là một loại tia bức xạ điện từ có bước sóng vô cùng nhỏ. So với bước sóng ánh sáng ta nhìn thấy thì bước sóng này khá nhỏ nhưng lại dài hơn tia X. Bức xạ từ tia UV chiếm khoảng 10% bức xạ đến từ năng lượng điện từ của mặt Trời.

Tia bức xạ còn là nguồn gốc sản sinh ra vòng cung điện. Năng lượng điện tích này đã tạo nên cảnh quan hùng vĩ cho dải ngân hà. Tia cực tím không phải bức xạ ion hóa do các proton không đủ năng lượng. Nhưng nó vẫn có khả năng khiến một số chất phát sáng hoặc tạo ra huỳnh quang. Các tác động hóa học hay sinh học của tia UV tạo ra nhiều ứng dụng trong thực tế. Không chỉ đơn giản là giúp sưởi ấm nhờ năng lượng phát sàn. Các phần tử của tia này còn tương tác với các phần tử hữu cơ trong tự nhiên.

Tia cực tím sóng ngắn sẽ làm hỏng DNA đồng thời có khả năng khử trùng mọi bề mặt tiếp xúc. Đối với con người khi da chịu ảnh hưởng của ánh sáng tia cực tím là một điều nguy hiểm. Việc da cháy nắng hay không được bảo vệ kỹ sẽ dẫn đến ung thư da.

Nhưng lượng tia UV được mặt trời mang đến không hoàn toàn gây hại cho sự sống trên trái đất. Tầng ozon của khí quyển chính là bộ phận giúp lọc bắt tia gây hại để giúp cho con người hạn chế tối đa ảnh hưởng từ chúng. Những tia UV bước sóng ngắn gây nguy hiểm sẽ bị lọc bỏ và khó đi đến trái đất.

Trong các tia UV phải kể đến UVB đây là một dạng tia cực tím được biết rộng rãi. Nó có công dụng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Điều này mang lại lợi ích cho muôn loài . Bên cạnh đó có một số tia UV phổ quang mang lại tác dụng tiêu cực.

Theo quy ước những bước sóng nhỏ hơn 400 nm sẽ không lọt vào tầm nhìn của con người. Đây cũng là lý do mà tia cực tím không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên bạn có thể cảm nhận được dựa trên một số phản ứng tự nhiên của cơ thể. Khác với con người, động vật có con mắt tinh tường và dễ nhìn được những quang phổ bước sóng ngắn hơn. Tuy nhiên chỉ là nhìn được nhiều tia hơn con người chứ chúng cũng không hoàn toàn nhìn được tất cả các tia có bước sóng ngắn.

Che ô không có tác dụng tránh tia UV
Nếu chỉ dùng ô, tia UV vẫn có thể gây tổn thương làn da của bạn

2. Sử dụng ô để che chắn có tránh tia UV

Sử dụng ô để chống nắng thay cho các sản phẩm vật lý hay hóa học là điều không được bất kỳ chuyên gia nào khuyến khích. Đặc biệt khi bạn tắm biển nếu dùng ô thay cho sẽ không thể bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV.

Có không ít thử nghiệm so sánh giữa sử dụng ô và kem chống nắng. Phần lớn các thử nghiệm sau 3 giờ đều cho thấy che chắn bằng ô hầu như không đem lại kết quả như mong muốn. 78% người sử dụng ô vẫn đang gặp vấn đề do tia UV gây ra. Có thể không xuất hiện ngay nhưng sau đó da họ dễ bị cháy nắng hơn. Ngược lại chỉ 25% trong số sử dụng kem chống nắng gặp phải vấn đề này.

Cùng từ các nghiên cứu thống kê bác sĩ luôn khuyên chúng ta sử dụng quần áo biển. Vì vậy trên cùng một làn ng phải lúc nào chỉ số UPF cũng cho ra một kết quả nhất định. Đồng thời dùng thêm kem chống nắng +. Các sản phẩm quần áo có sợi vải dệt khít và sẫm màu sẽ có chỉ số UPF cao. UPF là một chỉ số thể hiện sự bảo vệ khỏi tia UV

Khá khó để đánh giá chính xác chỉ số bảo vệ UPF trong từng trường hợp cụ thể. Bạn có thể giảm chỉ số nếu như đi tắm biển do tác động của cát và nước

Thêm và đó tia sáng có tính phản chiếu khá cao. Đây là lý do tăng nguy cơ ảnh hưởng đến da của bạn nếu không che chắn cẩn thận. Thông thường khi ở bãi biển bạn sẽ chịu ảnh hưởng khoảng 25% do phản xạ ánh sáng. Nhưng nếu những tác động này mạnh hơn kết hợp đứng dưới ô vẫn khiến những ảnh hưởng đẩy lên 80%

Chính vì thế bạn nên quan niệm sử dụng ô không phải phương pháp chống nắng duy nhất. Chúng ta cần tìm hiểu và áp dụng thêm nhiều phương pháp khác hiệu quả hơn. Từ đó các tia UV có hại cũng giảm khả năng tiếp xúc đến da.

Trên đây là một số thông tin khái quát về tia cực tím. Đồng thời bạn cũng nên sử dụng ô kết hợp nhiều phương pháp chống nắng khác để đạt được hiệu quả.

HOTLINE 0868 100 768 - Tư vấn Rilastil thương hiệu dược mỹ phẩm cao cấp đến từ Italia: Các dòng sản phẩm Rilastil , Cho , Nâng cơ giảm nhăn tức thì, Chống ở phụ nữ mang thai và trị tuổi dậy thì.

Thông tin bài viết được thu thập và tổng hợp từ Nguồn Internet chỉ mang tính chất tham khảo.

Cập nhật lần cuối ngày 21/08/2021

SẢN PHẨM RILASTIL BÁN CHẠY

×