Trang chủTin tức Chăm sóc da bị mụn trứng cá như thế nào?

Chăm sóc da bị mụn trứng cá như thế nào?


Da bị mụn trứng cá chăm sóc đúng cách sẽ khắc phục được tình trạng này rất nhiều đấy nhé.

Mụn trứng cá là bệnh gì?

Chăm sóc da bị mụn trứng cá như thế nào?

Muốn giảm mụn cần có chế độ chăm sóc da.

Mụn trứng cá thường gọi đơn giản là mụn. Mụn trứng cá là bệnh da liễu liên quan đến tuyến bã nhờn dưới da. Những lỗ trên da được gọi là lỗ chân lông và đường dẫn chất nhờn từ lỗ chân lông đến tuyến bã nhờn được gọi là nang lông. Những nốt mụn đỏ hình thành khi nang lông của bạn bị lượng lớn chất nhờn và tế bào chết làm tắc nghẽn, dẫn đến viêm. Mụn trứng cá thường xuất hiện trên mặt, vai, lưng và ngực. Mụn có thể chỉ là vài nốt nhỏ cộm lên không đau (tình trạng nhẹ), có sưng tấy đỏ (tình trạng trung bình), nhưng cũng có thể rất đau và nghiêm trọng đến mức có bọc mủ.

Chăm sóc da như nào?

Việc điều trị mụn chứng cá không chỉ đơn thuần dùng thuốc, mà chúng ta hãy chăm sóc da đúng cách hàng ngày. Bác sĩ Tuấn Anh Khoa Y học thực nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hướng dẫn cách chăm sóc da đúng cách.

Chăm sóc da đúng cách: ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ, tránh chà sát, kỳ cọ mạnh.

Chúng ta không nên tự nặn mụn vì có thể dẫn đến vi khuẩn thâm nhập vào sâu tạo thành các mụn viêm trong da (Việc lấy bỏ mụn để cho các nhân viên y tế xử trí).

Uống đủ nước: vì người ta thấy rằng da khi được cung cấp đủ nước sẽ giúp bài tiết chất nhờn tốt hơn, hạn chế tạo ra mụn trứng cá. Một ngày nên uống 1 lượng nước khoảng 2 lít. Các bạn hãy chia ra nhiều lần trong ngày, uống theo quy luật 8x8 (ngày uống 8 lần, mỗi lần 8 ounce – Khoảng 250 ml nước).

Ngoài chăm sóc da khi bị mụn trứng cá, việc chăm sóc da hàng ngày cũng rất quan trọng để phòng mụn trứng cá. Các bước chăm sóc da cơ bản bạn cần nhớ:

Thứ nhất, làm sạch da: Làm sạch da buổi sáng giúp cho việc điều tiết và làm thông thoáng lỗ chân lông, hạn chế hình thành mụn. Các bạn nên sử dụng loại kem rửa mặt có thể loại bỏ chất nhờn. Đối với những bạn có làn da khô hay nhạy cảm thì sử dụng các loại kem rửa mặt làm sạch sâu cho phù hợp.

Thứ hai, toner: Sử dụng toner giúp cho việc bài tiết chất nhờn ra ngoài tốt hơn. Hiện nay, có rất nhiều các sản phẩm được sản xuất riêng cho chăm sóc da bị mụn trứng cá.

Thứ ba, : Việc lựa chọn các kem dưỡng ẩm phụ thuộc vào loại da dầu, hay da khô. Lựa chọn đúng loại sẽ dưỡng ẩm tốt cho da mà không làm bít tắc lỗ chân lông.

Thứ tư, sử dụng kem : Đặc biệt đối với những người có da khô và nhạy cảm thì việc dùng đóng vai trò quan trọng. Các bạn có thể sử dụng các kem chống nắng có chỉ số .

Thứ năm, trang điểm: Việc trang điểm nên hạn chế nếu không cần thiết. Tuy nhiên, có thể sử dụng che các khuyết điểm do mụn trứng cá bằng các sản phẩm trang điểm ngăn ngừa cá vết thâm của mụn trứng cá, có loại sử dụng được cả cho da dầu và da khô.

Buổi tối các bước chăm sóc cơ bản như sau:

: Loại bỏ hoàn toàn các phấn trang điểm, giữ cho lỗ chân lông không bị bít tắc.

Làm sạch da: Chúng ta làm sạch da lần 2 như đã nói trên.

Điều trị tại chỗ: Sử dụng các thuốc hoặc kem bôi tại chỗ sau khi làm sạch da, giúp các chất này ngấm sâu hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho điều trị mụn trứng cá.

Ngoài ra các bạn có thể thực hiện 1-2 lần/tuần, do tế bào chết tích tụ làm bít tắc lỗ chân lông gây ra mụn.

Bác sĩ Tuấn Anh lưu ý trường hợp bị mụn trứng cá thể nhẹ, nếu chăm sóc da hàng ngày không đỡ, các bạn nên đến gặp các bác sỹ chuyên khoa.

Đối với mụn chứng cá thể trung bình và nặng, đòi hỏi phải được khám và đánh giá chính xác tình trạng tổn thương, điều trị tích cực. Không nên tự điều trị tại nhà. Để hạn chế những biến chứng viêm nhiễm nặng hơn, để lại sẹo xấu các bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. 

Thông tin bài viết được thu thập và tổng hợp từ Nguồn Internet chỉ mang tính chất tham khảo.

Cập nhật lần cuối ngày 27/11/2021

SẢN PHẨM RILASTIL BÁN CHẠY

×