Trang chủTin tức Cách chọn kem chống nắng cho da mụn

Cách chọn kem chống nắng cho da mụn


Chọn đúng được loại kem thích hợp cho là rất khó. Bởi Da mụn là loại do luôn nhạy cảm với viêm nhiễm và bít lỗ chân lông. Cần biết các tiêu chí an toàn trên các loại phù hợp với làn da đảm bảo sự khỏe mạnh cho da.

Cách chọn kem chống nắng cho da mụn

1. Các tiêu chí chọn kem chống nắng phù hợp với da mụn

 • Dòng chữ “Non-Comedogenic” (không gây bít lỗ chân lông). Là tiêu chí quan trọng mà chúng ta cần lưu ý trên nhãn sản phẩm để tránh các thành phần không có lợi tích tụ và gây bí bách ở lỗ chân lông.
 • Không chứa chất dẫn xuất, mùi hương, oxybenzone, cồn và PABA: Dễ gây kích ứng với làn .
 • Kem mỏng nhẹ, không quá đậm đặc: Giúp làn da dễ thở hơn trong mùa hè nóng bức.
 • Chứa thành phần khoáng chất có lợi: Các thành phần khoáng chất có trong kem chống nắng như Zinc Oxide và Titanium Oxide có khả năng bảo vệ làn da tốt hơn thay vì các loại kem chống nắng hoá học có nồng độ mạnh và khả năng thẩm thấu cao.
 • Không chứa dầu (Oil-Free) và chứa nhiều nước: Tránh da nhờn rít. Người sử dụng nên chọn loại kem chống nắng dưới dạng gel hoặc dạng nước.
 • Chỉ số SPF cao có thể khiến lỗ chân lông bị bít và làn da đổ dầu nhiều, làm mọc nhiều mụn hơn. Vì vậy, chỉ số SPF nên dừng lại ở mức 50. Nếu làn da bị mụn nghiêm trọng, nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF ở mức 15.

2. Tính chất của các loại kem chống nắng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm với nhiều tên gọi khác nhau (sun cream, sun gel, sun milk, sun matte,...). Vì vậy, chúng ta cần phải đọc thêm cả thành phần để nhận biết các loại kem chống nắng khác nhau và tính năng của chúng để có sự lựa chọn phù hợp.

Cách chọn kem chống nắng cho da mụn
Nhận biết các loại kem chống nắng khác nhau và tính năng của chúng

2.1 Kem chống nắng vật lý

 • Nguyên lý hoạt động: Thành phần chính của kem chống nắng vật lý là Zinc oxide và Titanium. Loại kem này giúp tạo một lớp màng chắn như một lớp áo bảo vệ, giúp ngăn chặn phát tán và phản xạ tia UV, khiến chúng không thể xuyên qua da được.
 • Ưu điểm: An toàn cho da, ít gây kích ứng và bền vững dưới nắng.
 • Nhược điểm: Nó sẽ để lại trên mặt một lớp trắng xoá, gây cảm giác hơi bí và dễ gây bóng nhờn. Loại kem này đang càng được cải tiến để khắc phục nhược điểm, lớp kem sẽ không còn trắng xóa mà chỉ còn lại một màng trắng mỏng. Với những người làn da hơi ngăm đen thì không nên dùng loại này.

2.2 Kem chống nắng hoá học

 • Nguyên lý hoạt động: Thành phần chính của kem là avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone. Kem có tác dụng như một màng lọc hóa học, hấp thu và thẩm thấu các tia UV, các tia này sẽ bị xử lý, phân hủy và phóng thích ra ngoài trước khi có khả năng làm tổn thương da.
 • Ưu điểm: thẩm thấu nhanh vào da, không làm da bóng dầu và trắng xóa.
 • Nhược điểm: không bền vững dưới nắng, cần phải bôi lại kem sau 2h tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, thời gian chờ kem chống nắng ngấm vào da trước khi ra nắng là 15-20 phút.
Cập nhật lần cuối ngày 27/08/2021

SẢN PHẨM RILASTIL BÁN CHẠY

×