Trang chủTin tức 13 cách để cải thiện độ đàn hồi của da

13 cách để cải thiện độ đàn hồi của da


Mất độ đàn hồi của da là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa mà bất cứ ai cũng phải trải qua. Mất độ đàn hồi của da khiến da trông chảy xệ, nhăn nheo hoặc sần sùi. Thực tế, có nhiều phương pháp giúp tăng độ đàn hồi cho da. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến các nguyên nhân gây mất độ đàn hồi của da và cung cấp các giải pháp khả thi.

13 cách để cải thiện độ đàn hồi của da

1. Tại sao độ đàn hồi của da thay đổi?

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể. Nó cũng là lá chắn của bạn để chống lại các yếu tố có hại. Khi con người già đi, làn da của họ bắt đầu xuất hiện những tác động của thời gian một cách tự nhiên.

Ngoài việc mất collagen, da cũng bắt đầu mất đi elastin, một loại protein cung cấp cho da khả năng căng mịn và săn chắc trở lại. Elastin được tìm thấy trong mô liên kết của lớp hạ bì của da.

Các nguyên nhân từ môi trường và lối sống có thể làm trầm trọng thêm và tăng tốc độ giảm tính đàn hồi da. Chúng bao gồm:

  • Phơi nắng
  • Ô nhiễm không khí
  • Dinh dưỡng kém
  • Hút thuốc
  • Giảm cân nhanh và nhiều cũng có thể gây ra chứng giảm độ đàn hồi của da.

Bài viết này sẽ cung cấp 13 gợi ý để cải thiện hoặc phục hồi độ đàn hồi của da.

2. collagen

Collagen là một loại protein được tìm thấy trong các mô liên kết của da. Có một số bằng chứng cho thấy collagen thủy phân bằng đường uống có thể được hấp thụ qua ruột và đưa đến da qua đường máu.

Trong một nghiên cứu nhỏ, viên uống bổ sung collagen peptide, vitamin C, chiết xuất Hibiscus sabdariffa và chiết xuất Aristotelia chilensis (Maqui berry) đã được đưa cho những người tham gia nghiên cứu sử dụng trong 3 tháng. Sự cải thiện đáng kể về độ săn chắc và độ đàn hồi của da ở những người tham gia đã được quan sát, bắt đầu từ thời điểm 4 tuần.

Một nghiên cứu riêng biệt cho thấy thức uống dinh dưỡng có chứa collagen và các thành phần khác, chẳng hạn như axit hyaluronic, làm tăng đáng kể độ đàn hồi của da.

Mặc dù những kết quả này vẫn cần được bổ sung thêm nhiều bằng chứng khác, điều quan trọng cần nhớ là trong mỗi nghiên cứu, các thành phần có lợi khác cũng đã được sử dụng. Cần có thêm dữ liệu về các chất bổ sung collagen để xác định khả năng thực sự của chúng trong việc tăng độ đàn hồi cho da.

13 cách để cải thiện độ đàn hồi của da
Collagen là một loại protein được tìm thấy trong các mô liên kết của da

3. Retinol và retinoids

Retinol là một dạng của vitamin A. Nó có thể được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc ng kê đơn, chẳng hạn như dưỡng chất chăm sóc mắt và mặt. Nó không mạnh như retinoid kê đơn. Có nguồn tin dữ liệu chỉ ra rằng retinol tại chỗ kết hợp với vitamin C có hiệu quả trong việc tăng độ đàn hồi cho da mặt.

Retinoids theo toa giúp tăng cường sản xuất collagen trong da. Chúng bao gồm tretinoin và retin-A. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả của retinoids theo toa trong việc giảm và đảo ngược tác động lão hóa ảnh hưởng đến da.

4. Axit hyaluronic

Axit hyaluronic là một chất tự nhiên được tìm thấy chủ yếu trong mô liên kết của da. Nhiệm vụ của nó là duy trì độ ẩm và giữ cho da được mềm mại.

Axit hyaluronic trong da dần trở nên cạn kiệt do tiếp xúc với tia cực tím (UV) và do quá trình lão hóa. Sử dụng dưỡng chất dưới dạng serum cô đặc hoặc kem có chứa thành phần axit hyaluronic có thể giúp da lấy lại độ đàn hồi tự nhiên. Uống các viên uống bổ sung có chứa axit hyaluronic cũng có thể có lợi.

5. Genistein isoflavones

Genistein, một loại isoflavone trong đậu nành, là một phytoestrogen. Phytoestrogen là các hợp chất có nguồn gốc thực vật hoạt động tương tự như estrogen trong cơ thể. Genistein đã được chứng minh trong các nghiên cứu để tăng độ đàn hồi của da khi dùng bằng đường uống. Nó cũng có thể có lợi khi bôi tại chỗ.

Cần nghiên cứu thêm để xác định các ứng dụng của genistein trong việc cải thiện độ đàn hồi của da và chăm sóc da tổng thể.

13 cách để cải thiện độ đàn hồi của da
Genistein tăng độ đàn hồi của da khi dùng bằng đường uống

6. Liệu pháp thay thế hóc môn (Hormone Replacement Therapy - HRT)

Mặc dù dữ liệu còn lâu mới đưa đến được kết luận, nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại HRT khác nhau có lợi cho độ đàn hồi của da đang dần bị mất mát do lão hóa và mãn kinh gây ra. Chúng bao gồm:

  • Estrogen thẩm thấu qua da
  • Estrogen qua da kết hợp với progesterone âm đạo
  • Estrogen uống kết hợp với progesterone âm đạo

HRT có thể là một lựa chọn điều trị hữu ích nhưng nó không dành cho tất cả mọi người.

7. Chiết xuất cây phỉ

Cây phỉ là một sản phẩm chăm sóc da tại nhà phổ biến. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong mỹ phẩm và các chế phẩm chăm sóc da.

Một nghiên cứu in vivo cho thấy chiết xuất cây phỉ, đặc biệt là Hamamelis virginiana, có hiệu quả trong việc điều chỉnh sự đàn hồi, giảm nếp nhăn và tăng độ săn chắc tổng thể của làn da.

8. Các flavonoids ca cao

Một nghiên cứu cho thấy rằng lượng flavonoids ca cao, một hợp chất có trong sôcôla hàng ngày, giúp tăng độ đàn hồi cho da mặt và giảm nếp nhăn. Các flavanol cacao là flavonoid trong chế độ ăn uống tự nhiên được tìm thấy trong hạt cacao.

Không phải tất cả sôcôla đều chứa hàm lượng cao flavanols ca cao. Hãy tìm sô cô la có chứa khoảng 320 miligam flavanols ca cao, đó là lượng được sử dụng trong nghiên cứu.

9. Phương pháp điều trị bằng laser

Phương pháp điều trị bằng laser được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý. Một nghiên cứu đã xem xét hiệu quả của việc kết hợp hai kỹ thuật trị liệu bằng laser - laser phân đoạn không triệt tiêu (NAFL) và liệu pháp ánh sáng xung cường độ cao (IPL) - được thực hiện trong cùng một ngày ở những người tham gia nghiên cứu.

Các quy trình này có tác động tích cực đến màu sắc da và quá trình sản sinh collagen mới. Nghiên cứu cho thấy sự kết hợp của các liệu pháp này giúp tăng độ đàn hồi và sắc thái da đáng kể. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy kết quả tích cực từ việc sử dụng laser phân đoạn trên da.

13 cách để cải thiện độ đàn hồi của da
Liệu pháp laser giúp tăng độ đàn hồi và sắc thái da đáng kể

10. Kem Dexpanthenol (Panthoderm)

Dexpanthenol (axit pantothenic) là một loại thuốc được sử dụng để điều trị tình trạng da thô ráp, có vảy hoặc khô. Các nghiên cứu đã phát hiện ra nó có lợi cho việc duy trì và tăng độ đàn hồi cho da.

11. Peel da

Lột da bằng hóa chất hay peel da là quy trình được thực hiện bởi bác sĩ da liễu để tái tạo bề mặt và phục hồi làn da. Có ba mức độ peel da: Nhẹ, trung bình và sâu.

Lột da bằng hóa chất có thể làm tăng độ đàn hồi cho da và giảm lùi tác động của quá trình lão hóa, cũng như tăng sản xuất collagen. Bạn sẽ cùng thảo luận với bác sĩ da liễu để có thể xác định phương án phù hợp nhất.

12. Mài da (dermabrasion)

Dermabrasion là một kỹ thuật tẩy da chết chuyên sâu được sử dụng để loại bỏ các lớp da bên ngoài. Nó được thực hiện bởi một bác sĩ da liễu và thường được thực hiện trên mặt.

13. Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) trực tiếp vào mí mắt dưới làm tăng độ đàn hồi cho da ở khu vực đó. Một số mũi tiêm được yêu cầu lặp lại hàng tháng trong khoảng thời gian 3 tháng. Các mũi tiêm được báo cáo là xâm lấn tối thiểu và không gây đau đớn.

13 cách để cải thiện độ đàn hồi của da

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) trực tiếp vào mí mắt dưới làm tăng độ đàn hồi cho da ở khu vực đó

14. Phẫu thuật tạo đường nét cơ thể

Cân nặng tăng lên đáng kể có thể khiến da mất đi độ đàn hồi. Sau khi giảm cân, da có thể không săn lại được dẫn đến da thừa, chùng nhão. Điều này có nhiều khả năng xảy ra nếu giảm trên 100 pound cân nặng, tương đương khoảng 45kg.

Trong một số trường hợp, da thừa có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Các khu vực điển hình trên cơ thể được loại bỏ bao gồm da bụng, cánh tay và đùi.

15. Một số mẹo để ngăn ngừa tình trạng mất độ đàn hồi của da

Thay đổi lối sống là cách tốt nhất để hạn chế chứng giảm độ đàn hồi của da.

Hạn chế ra nắng

Tiếp xúc quá nhiều với tia UV làm giảm độ đàn hồi của da và khiến da bị lão hóa sớm. Sử dụng kem là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn quá trình này. Sử dụng sẽ không cải thiện độ đàn hồi, nhưng nó sẽ ngăn tổn thương thêm.

Bổ sung chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống

Một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, vitamin E, carotenoid và lycopene có thể giúp duy trì độ đàn hồi và sức khỏe tổng thể của làn da.

Điều quan trọng cần nhớ là ngay cả chế độ ăn uống lành mạnh nhất cũng không đủ để chống lại sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời. Uống bổ sung chất chống oxy hóa hoặc ăn một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa là một khởi đầu tốt, nhưng nó sẽ không thay thế cho việc chống nắng.

Bỏ hút thuốc lá

Những người hút thuốc có độ đàn hồi của da kém hơn những người không hút thuốc. Hút thuốc làm thu hẹp các mạch máu, giảm lưu lượng máu và hạn chế khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy đến da. Các chất độc trong thuốc lá cũng đã được chứng minh là làm hỏng các sợi elastin và collagen. Cai thuốc lá giúp giảm tác hại không chỉ lên làn da mà còn có ích đối với phần còn lại của cơ thể.

16. Tổng kết

Theo thời gian, làn da sẽ tự nhiên mất đi một số khả năng đàn hồi do quá trình lão hóa. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và các thói quen sinh hoạt không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc, có thể đẩy nhanh quá trình này. Có rất nhiều phương pháp điều trị thành công để tăng độ đàn hồi cho da. Thay đổi lối sống, chẳng hạn như thoa kem chống nắng, có thể giúp làm chậm và giảm thiểu ảnh hưởng của nó.

HOTLINE 0868 100 768 - Tư vấn Rilastil thương hiệu dược mỹ phẩm cao cấp đến từ Italia: Các dòng sản phẩm Rilastil , Cho , Nâng cơ giảm nhăn tức thì, Chống ở phụ nữ mang thai và trị tuổi dậy thì.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Thông tin bài viết được thu thập và tổng hợp từ Nguồn Internet chỉ mang tính chất tham khảo.

Cập nhật lần cuối ngày 11/08/2021

SẢN PHẨM RILASTIL BÁN CHẠY

×